Ngày: 11-21-2323 Lượt xem: 153

Tổng hợp mẹo rã đông thực phẩm đúng cách

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều trữ đông thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng dần nhằm tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn. Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm như thế nào cho đúng cách thì có thể nhiều người vẫn chưa biết. Hãy cùng 80Foods theo dõi bài viết sau để lưu lại các cách rã đông an toàn nhé.

Cho thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông

Cách làm đầu tiên khi rã đông thực phẩm được sử dụng rộng rãi nhất đó chính là rã đông bằng phương pháp cho thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này đảm bảo an toàn vệ sinh cho thực phẩm, tránh vi khuẩn bên ngoài xâm nhập làm giảm chất lượng món ăn.
Tuy nhiên nhược điểm của cách làm này đó chính là kéo dài thời gian rã đông. Nếu như bạn dự định chế biến món ăn vào buổi tối thì hãy cân nhắc sử dụng cách rã đông này bắt đầu từ thời điểm buổi sáng hoặc trưa.

Rã đông thực phẩm bằng muối và giấm trắng

So với cách làm đầu tiên là cho vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông thì cách làm khác nhanh hơn đó chính là  rã đông bằng muối và giấm trắng. Để thực hiện rã đông thực phẩm theo cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị thau nước nhỏ, cho vào nước một chút muối và giấm trắng. Và bạn cho thực phẩm đông lạnh vào ngâm để rã đông.
Bạn cũng cần lưu ý, khuấy đề muối và giấm để dung dịch được hòa tan hoàn toàn trước khi ngâm miếng thịt vào. Nếu rã đông theo cách này thì thịt sẽ giữ được vị tươi ngon và ngọt sau khi chế biến.

Được biết, giấm trắng chứa axit axetic, có tác dụng thúc đẩy quá trình rã đông nhanh chóng. Thời gian chờ đợi rã đông chỉ còn khoảng 5 phút, tiết kiệm thời gian. Thêm vào đó, muối cũng có tác dụng giúp khử bớt vi khuẩn và làm chất xúc tác cho thực phẩm rã đông được nhanh hơn.

Rã đông thực phẩm bằng nước mát 

Một cách rã đông thực phẩm rất đơn giản khác là ngâm thực phẩm cần rã đông với nước mát. Ưu điểm của cách làm này là nhanh chóng, dễ dàng thực hiện, do đó chúng được nhiều người sử dụng. 
Lưu ý khi thực hiện rã đông bằng nước mát bạn cần cho thực phẩm vào túi bóng kín trước khi ngâm, sẽ tránh việc thực phẩm bị mất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể ngâm cả gói thực phẩm đông lạnh trong âu nước lạnh để rã đông. 
Trường hợp, bạn muốn rút gọn thời gian rã đông thì có thể cho thêm vào âu nước một chút muối. Và bạn cũng cần để ý thay nước 30 phút một lần và phải chế biến thực phẩm ngay sau khi được rã đông. Đây cũng là cách rã đông thực phẩm nhanh và giữ được dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.

Rã đông thực phẩm với gừng

Đây là cách rã đông khá mới mẻ với nhiều người. Bạn cần đập dập gừng để cho vào nước và cho thực phẩm ngâm với dung dịch này. Thịt đông lạnh ngâm gừng sẽ giúp rã đông nhanh cũng như giữ cho thịt tươi ngon hơn. 

Với cách làm này bạn cần lưu ý không nên dùng nước nóng để rã đông thực phẩm. Nếu làm như vậy, sẽ có thể làm mất đi dinh dưỡng và giảm độ tươi của thực phẩm. Gừng có công dụng làm ấm nên vừa giúp rã đông thịt nhanh chóng vừa giúp thịt giữ được màu đỏ tự nhiên.

Rã đông bằng nước đường

Đối với phương pháp rã đông này thì bạn nên thực hiện với các loại thực phẩm như thịt hoặc rau củ. Bạn không nên rã đông hải sản với nước đường, nếu không hải sản sẽ nhiễm vị ngọt cũng như đổi hương vị vốn có khi chế biến.
Sử dụng cách rã đông thực phẩm bằng đường thì bạn chỉ cần thao tác rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị dung dịch nước ấm khoảng 40 độ C. Sau đó, bạn cho vào nước 2 muỗng canh đường và khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp theo bạn hãy thả thực phẩm đông lạnh vào ngâm.
Phân tử đường có tác dụng làm cho tinh thể nước đá trong thịt cá nhanh tan hơn. Bên cạnh đó, sự tác động từ nước ấm sẽ giúp thịt rã đông nhanh hơn. Chỉ cần chờ đợi từ 7 - 10 phút là bạn vớt thịt ra, để ráo nước và chế biến món ăn ngay.

Rã đông thực phẩm đúng cách với lò vi sóng

Đầu tiên bạn cần bọc thực phẩm đông lạnh bằng màng bọc thực phẩm. Sua đó, bạn đặt thực phẩm cần rã đông vào lò vi sóng và chọn chế độ quay ở cấp độ thấp trong vòng 2 phút. Miếng thịt đông lạnh có thể tan băng rất nhanh chỉ chưa đầy 5 phút. 

Cách làm này khá phổ biến với nhiều người cũng như ở các nhà hàng. Tuy nhiên vì lò vi sóng có công suất lớn, và lò vi sóng không có chế độ cài đặt rã đông hợp lý nên thực phẩm dễ bị chín ngay khi rã đông. Bạn cần lưu ý rã đông trong thời gian phù hợp để dinh dưỡng trong thực phẩm không mất đi trong quá trình rã đông.

Kết luận

Hy vọng những thông tin về cách rã đông thực phẩm an toàn đúng cách trên đây đã giúp cho bạn lựa chọn cách làm phù hợp. Hãy tiếp tục theo dõi tin tức trên 80Foods http://80foods.com.vn/để tham khảo thêm nhiều mẹo hay nhé.
 
Hệ thống cửa hàng 80foods
mail zalo messager call