Ngày: 11-12-2323 Lượt xem: 484

Cua tuyết và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Cua tuyết là gì? Cua tuyết là có màu trắng như tuyết phải không? Cua tuyết có điều gì thú vị? Chúng có giá đắt hay rẻ, hãy cùng 80Foods tìm hiểu những thắc mắc trên nhé!

Cua tuyết là gì?

Cua tuyết là loài cua sống ở các vùng lạnh nhất của biển phía Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. Nguồn tên “cua tuyết” xuất phát từ chính khí hậu của những nơi loài cua này sống, nơi có nhiệt độ nước luôn dưới 4°C. Loài cua tuyết có thân hình nhỏ, chân dài, mảnh và vỏ màu cam, nâu nhạt hoặc màu đỏ.
Cua tuyết là loại hải sản đặc biệt rất được ưa chuộng và yêu thích, chúng có nguồn gốc xuất xứ đặc trưng từ các nước như Canada, Nhật Bản hay Hàn Quốc và những vùng biển Alaska.


 

Lý do cua tuyết là một trong các loài động vật hải sản được khách ưa chuộng bởi độ ngọt của thịt, thơm ngon chất lượng. Bên cạnh đó, hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong cua tuyết mang lại cho người dùng rất lớn.

Đặc điểm của loài cua tuyết

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, chúng ta rất dễ lầm tưởng rằng cua tuyết rất hiền lành và vô hại. Tuy nhiên trong thực tế lại khác xa điều đó. 
Cua tuyết là một loài giáp xác săn mồi dữ tính. Thức ăn của loài cua tuyết chủ yếu là các loài động vật không xương sống như các loài giáp xác, hai mảnh vỏ thân mềm hay sao giòn.
Cua tuyết nổi tiếng là loài phàm ăn khi chúng ăn được mọi thứ từ tôm, cá, giun, ốc sên hay bọt biển. Chúng thậm chí còn ăn cả đồng loại của mình nên không loài động vật nào cảm thấy an toàn khi bị cua nữ hoàng này tiếp cận.
Chúng sở hữu đặc điểm thân phẳng đặc trưng của loài cua và có cặp chân giống như chân nhện. Trong đó, cặp càng trước rất chắc khỏe và sắc nhọn. Đây cũng chính là vũ khí săn mồi nhạy bén của loài cua này.

Quá trình lột xác của cua tuyết

Trong quá trình phát triển, cua tuyết sẽ tự lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài của mình hàng năm. Quá trình này được gọi tên là lột xác. Được biết, cua non sẽ lột xác nhiều lần trong năm, còn cua già sẽ chỉ lột xác duy nhất một lần trong năm. Khi đang lột xác, nếu các chi bị gãy sẽ có thể được thay thế.
  
 
Quá trình lột xác của con cua tuyết cái và con cua tuyết đực cũng khác biệt đáng kể. Đối với cua cái khi chúng trưởng thành, chúng sẽ ngừng lột xác và ngừng phát triển. Điều đó giải thích cho việc tại sao cua tuyết cái nhỏ hơn nhiều so với cua tuyết đực.
Ở mặt trên của cua tuyết có màu hơi đỏ hoặc nâu và mặt dưới có màu hơi trắng vàng, Khi gặp nhiệt độ nóng, cua sẽ chuyển sang màu đỏ đặc trưng.
Do sự tích tụ canxi, khiến cho mai cua cứng đáng kể. Mai của cua đực có thể dài tới 150 mm và mai của con cái lên đến 90 mm. Con đực có thể nặng đến 1,35 kg (với sải chân là 90cm) và con cua cái có thể nặng dưới 0,5 kg với chiều dài sải chân chỉ dưới 40cm.
Đặc trưng của cua đực là những chiếc càng lớn. Càng cua đực phát triển khi bắt đầu trưởng thành, điều này được cho là để thu hút con cái. Hai giới của cua tuyết sống tách biệt và chúng chỉ tiếp xúc trực tiếp vào thời điểm mùa sinh sản.
Cua tuyết sống được trong môi trường khắc nghiệt do đó chúng có vỏ dày và cứng. Các cặp chân dài của chúng để bảo vệ phần thân cũng như giúp cua tuyết di chuyển nhanh chóng. 

Món ngon từ cua tuyết

Những cặp chân và càng của cua tuyết rất được ưa chuộng, chúng được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Thịt cua tuyết cũng có vị ngọt đậm đà, các thớ thịt săn chắc, rất giòn.
Chân của cua tuyết cũng là nơi tập trung chủ yếu thịt cua. Với phần thân của con cua tuyết thì chỉ có phần sụn trắng mà một ít phần thịt tập trung ở các phần nối của các khớp chân. Vì lí do đó nên khi khai thác cua tuyết, người ta thường chỉ chọn lọc và lấy phần cua có nhiều thịt săn chắc ở chân. 

Các phần còn lại của cua tuyết sẽ bị loại bỏ bớt nhằm giảm bớt công sức và chi phí vận chuyển. Đồng thời việc này cũng khiến cho giá thành sản phẩm cua tuyết giảm xuống cho người dùng.
Được biết, thịt cua tuyết sở hữu rất nhiều loại dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Đặc biệt là các cơ thể đang phát triển. Thành phần thịt loài hải sản này là axit béo – omega 3, protein, canxi, các khoáng chất, chất đạm khác với hàm lượng rất nhỏ. Ngoài ra, phần thịt ở chân cua tuyết được đánh giá giàu chất đạm cực tốt cho sức khỏe. 

Giá cua tuyết có đắt không?

Hiện tại, giá của cua tuyết ở Việt Nam khá cao. Lý do là vì sự khó khăn trong việc đánh bắt và khai thác của cua tuyết ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt. Hơn nữa, đây cũng là loài hải sản rất dễ tổn thương và gặp ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển trên đường xa hay khi chúng bị thay đổi môi trường sống. 
Ngoài ra, số lượng cua tuyết cũng không được ổn định, mà chúng thường biến động theo mùa. Do vậy, thường sau khi thu hoạch, cua tuyết sẽ được làm sạch, hấp chín và được đảm bảo trong môi trường vô trùng, sau đó tiến tới cấp đông nhanh. Quá trình này giúp cua tuyết khi đến tay người tiêu dùng, thì chúng vẫn đảm bảo độ tươi ngon và tròn vị.

Kết luận:

Hi vọng với những thông tin trong bài viết này đã giúp cho mọi người hiểu thêm về những điều thú vị của cua tuyết. Hiện nay cua tuyết được đánh giá là một loại hải sản giá trị cao và rất được ưu tiên lựa chọn của nhiều người Việt. 
 
Hệ thống cửa hàng 80foods
mail zalo messager call