Ngày: 12-09-2323 Lượt xem: 258

5 cách chế biến món cua tuyết ngon tại nhà

Cua tuyết là một trong các loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao, vì vậy nên chúng rất được ưa chuộng. Nếu như bạn chưa biết nhiều cách chế biến cua tuyết tại nhà thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của 80Foods để bỏ túi cho mình 5 cách chế biến món cua tuyết ngon nhé.

Dinh dưỡng từ cua tuyết

Cua tuyết được ưa chuộng bởi thành phần dinh dưỡng của chúng rất tốt cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt là trẻ ở độ tuổi đang phát triển hay cả những người lớn tuổi.
Được biết, cua tuyết chứa hàm lượng axit béo - omega 3, canxi, protein cùng các loại khoáng chất khác đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, việc bổ sung cua tuyết vào chế độ ăn cũng giúp tăng cường thêm trí nhớ.

Tuy nhiên, do hàm lượng đạm trong cua tuyết rất cao nên người dùng bị bệnh gout nên tránh loại thực phẩm này nhé.

Cua tuyết chế biến món gì ngon

Có rất nhiều cách chế biến cua tuyết khác nhau, tuy nhiên với mỗi món sẽ đem lại những trải nghiệm và hương vị khác nhau cho người dùng.

Chế biến cua tuyết hấp

Với món cua tuyết hấp thì nguyên liệu đầu tiên bạn cần chuẩn bị là cua tuyết cùng các gia vị như bột canh, muối, tiêu, chanh, đường, lá chanh. Lượng chân cua tuyết bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào số người ăn để chuẩn bị.

Nếu như bạn sử dụng chân cua tuyết cấp đông để chế biến thì trước tiên bạn cần rã đông chúng bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi chân cua đã rã đông thì bạn làm sạch chúng, sau đó chuẩn bị một nồi nước thêm vài củ gừng hoặc đổ vào vài lon bia. Tiếp đó, bạn cho nồi cua lên bếp và tiến hành hấp cách thủy.
Đối với cách làm này được đánh giá rất đơn giản và nhanh chóng. Khi bạn chỉ cần chuẩn bị nước chấm bao gồm muối tiêu chanh, đường và lá chanh thái nhỏ. Bạn cần trộn đều hỗn hợp gia vị để có thành phẩm nước chấm mặn ngọt chua cay. Như vậy là bạn đã chế biến xong và chuẩn bị xong món cua tuyết hấp rồi.
Thành phẩm chân cua tuyết hấp chín khi ăn chấm cùng muối tiêu đảm bảo vô cùng tuyệt vời. Và đây cũng cách chế biến giữ nguyên được những hương vị tự nhiên của cua tuyết nhất.

Chế biến món cua tuyết chiên giòn

Thông thường mọi người hay mua chân cua tuyết đông lạnh về để chế biến bởi vì cua tuyết tươi sống khá hiếm và đắt đỏ. Trong khi, các ngư dân đánh bắt cua tuyết thường sẽ sơ chế và chỉ lấy phần chân cua tuyết để trữ đông và vận chuyển, nhằm giảm chi phí giá thành cho sản phẩm.
Do đó, trước khi chế biến món cua tuyết bạn cũng cần rã đông cua tuyết trước tiên. Cùng các nguyên liệu cần chuẩn bị như gia vị, tỏi, mắm, hạt tiêu. Sau khi rã đông chân cua tuyết, bạn hãy rửa sạch chúng.
Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một chảo dầu ăn để chiên ngập dầu phần chân cua tuyết, cho đến khi chân cua đủ độ giòn và bạn hãy vớt chúng ra.
Sau đó là công đoạn, bạn nấu nước sốt cho cua. Với công đoạn này, bạn cũng cần chuẩn bị chảo và một ít dầu ăn để phi thơm tỏi, cùng hạt nêm, mắm, nước lã và đun hỗn hợp cho đến khi chúng quện sệt lại với nhau.
Khi nước sốt đã đủ độ sệt thì bạn cho chân cua tuyết đã chiên vàng vào và đảo đều chúng. Bạn đảo đều cho đến khi chân cua ngấm được nước sốt, rồi bạn vớt chúng ra đĩa để thưởng thức. Món này bạn nên ăn lúc nóng để cảm nhận được mùi vị thơm ngon lẫn độ giòn của nó.

Chế biến cua tuyết rang muối

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: chân cua tuyết, muối, bột ngọt, đường, tỏi và ớt, gia vị và nước mắm. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, trước hết bạn cần rã đông và làm sạch chân cua tuyết trước khi chế biến.

Bạn hãy pha hỗn hợp bao gồm các gia vị muối, đường, nước mắm, ớt và nước dùng khuấy đều chúng để hòa tan hết. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị cùng ít dầu ăn để phi thơm tỏi băm. 
Khi đã phi thơm tỏi băm thì bạn cho chân cua tuyết vào xào khoảng 3 – 4 phút rồi đổ hỗn hợp gia vị vào đảo đều. Bạn cần đảo đều món chân cua tuyết rang muối đến khi muối khô và bám vào chân cua. Bạn cũng nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng nhé.

Chế biến món cua tuyết nướng

Ngoài cách chế biến hấp, chiên thì bạn có thể thử chế biến món chân cua tuyết nướng nhé. Để ngon nhất thì bạn nên nướng cua tuyết trên bếp than hồng. Tuy nhiên, cách chế biến này bạn cần lưu ý không nên nướng cua trong thời gian quán lâu, sẽ khiến thịt cua bị khô và teo lại, khi ăn sẽ không ngon.

Cua tuyết khi nướng đúng chuẩn sẽ cho được thành phẩm thịt cua ngọt, mọng nước, mềm. Khi thưởng thức món ăn này bạn nên chấm thịt cua cùng muối tiêu chanh hoặc chấm với nước sốt tự pha nhé.

Chế biến món cua tuyết rang me

Nếu như bạn muốn ăn món cua tuyết vị đậm đà hơn thì có thể chọn cách chế biến cua tuyết rang me nhé. Đảm bảo món ăn mới lạ sẽ kích thích vị giác của bạn.
Với vị chua đặc trưng của mẹ, kết hợp cùng các gia vị mặn ngọt khác sẽ giúp cho món ăn ngon hơn. Cách thực hiện tương tự như món cua tuyết rang muối.
Bạn chỉ cần thay đổi hỗn hợp gia vị muối thì đổi thành nước sốt me để xào chân cua tuyết là được nhé. Đặc biệt món này cũng thích hợp khi chọn làm món nhậu cùng bạn bè và gia đình.

Kết luận:

Hy vọng với 5 cách chế biến món cua tuyết mà 80Foods giới thiệu trên đây sẽ giúp cho bạn thêm các tham khảo thực đơn cho gia đình. Ngoài ra bạn cũng có thử chế biến thêm các cách chế biến khác của cua tuyết để gia đình được đổi món nhé. Chúc các bạn thành công!
 
Hệ thống cửa hàng 80foods
mail zalo messager call