Ngày: 09-12-2424 Lượt xem: 25

Mẹo đơn giản để có miếng beef steak thơm ngon

Beef Steak là 1 món làm từ thịt bò và có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng đều có 1 quy chuẩn chung để làm các món đó. Đừng biến món Beef Steak của bạn thành tảng thịt bò luộc bằng 1 mẹo cực kỳ nhỏ đó là hãy thấm khô miếng Steak trước khi chế biến. Như vậy khi chiên miếng thịt bò nhập khẩu sẽ không bị ra quá nhiều nước làm ảnh hưởng đến món ăn của bạn.

Mẹo đến từ các đầu bếp chuyên nghiệp

1 miếng thịt bò bít tết ngon hoàn hảo là khi có một lớp vỏ xem xém thơm lừng ở bên ngoài, bên trong thịt chín hồng, mềm mà ngọt thịt. 1 trong những bí quyết để tạo nên “món Steak gây nghiện này” đó chính là thấm thật khô nước ở bề mặt thịt. Điều này không chỉ làm giảm việc bắn tung tóe khi áp chảo miếng thịt mà còn giúp lớp vỏ xém vàng, ngon thật ngon.

1 bí quyết nữa để tạo ra miếng Steak có vỏ ngon đó là bạn cần áp chảo hoặc nướng ở nhiệt độ cao, tuy nhiên cần cẩn thận để miếng thịt không bị cháy nhé!

Cách làm beefsteak đơn giản tại nhà

Bước 1: Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Phần lớn các miếng steak dày từ 2-3cm nên bạn nhớ cần phải rã đông thật kỹ để khi nấu miếng thịt có thể chín nhanh và đều hơn. Công đoạn này khá tốn thời gian vì để rã đông hết thường mất từ 4-5 tiếng với những phần thịt dày.

Kinh nghiệm của 80Foods là để miếng thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi nấu chỉ cần lấy miếng steak ra trước cho đến khi trở về nhiệt độ phòng.

Bước 2: Ướp thịt bò làm steak

Không giống như các món ăn Châu Á, món steak chỉ cần ướp trong thời gian rất ngắn và “càng khô càng ngon”. Điều cần lưu ý trước khi ướp thăn, bạn hãy dùng giấy ăn thấm khô bề mặt thịt. Nếu miếng thăn còn nước khi cho thịt vào áp chảo sẽ gây bắn mỡ và khó có thể tạo màu vàng xém đẹp mắt được.

Trước khi ướp bạn hãy sử dụng giấy thấm hoặc khăn khô sạch để thấm đều toàn bộ bề mặt thịt cho thật khô.

Khi miếng thịt đã về nhiệt độ phòng, rắc muối và hạt tiêu hai bề mặt miếng thăn. Ướp trong 5 phút. Muối sẽ giúp bề mặt miếng steak khô hơn, giúp khi áp chảo miếng thịt nhanh chóng xém vàng và màu đẹp như ở nhà hàng.

Bước 3: Áp chảo bò bít tết

Bật lửa cho chảo nóng, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho lửa vừa, khi dầu nóng, từ từ cho 2 miếng thịt vào chảo. Sau khi nấu 1 mặt đầu tiên được 1 phút, lật mặt còn lại và nấu trong 1 phút nữa (tổng cộng 2 phút cho 2 mặt).

Bước 4: Thêm hương thảo, tỏi và bơ

Cho bơ, tỏi và lá hương thảo vào chảo nấu và chà lên bề mặt miếng thịt. Khéo léo nghiêng chảo sang một bên, dùng thìa xúc dầu và bơ ở chảo và rưới lên trên bề mặt thịt (bước 4 làm khoảng 1 phút), điều này sẽ giúp miếng steak của bạn ngậy thơm đậm đà.

Bước 5: Để thịt nghỉ

Miếng steak ngon là một miếng thịt mềm, mọng nước!

Hãy đặt miếng steak “nghỉ” trên đĩa ít nhất 5 -10 phút. Đó là bởi sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao các mô thịt co lại, các thành phần lỏng trong miếng steak vì thế bị đẩy ra ngoài.

Nếu bạn cắt miếng steak ngay lập tức, phần nước mọng đó sẽ bị chảy hết ra ngoài làm mất đi độ ngọt ngon vốn có. Miếng steak cần được “nghỉ ngơi” một chút để phần nước mọng có thể từ từ thấm ngược trở lại các thớ thịt. Lúc đó khi cắt ra phần nước mọng sẽ ở lại trên miếng thịt chứ không chảy ra ngoài đĩa ăn nữa.

Lưu ý khi làm steak

Làm món steak ngon nên dùng chảo nào?

Một lưu ý nữa khi làm Beefsteak là hạn chế sử dụng chảo chống dính để áp chảo steak. Hai loại chảo tốt nhất cho món ăn này là chảo gang hoặc chảo inox.

Với những ai mong muốn chế biến những miếng steak với độ chín hoàn hảo thì chảo gang chắc chắn là dụng cụ làm bếp không thể thiếu bời khả năng giữ nhiệt lâu và tỏa nhiệt đều.

Căn thời gian áp chảo cho steak

Căn thời gian áp chảo là yếu tố cần thiết để miếng steak có độ chín mong muốn.

Việc đầu tiên, đợi chảo nóng - chỉ khi dầu trong chảo bắt đầu bốc khói, dùng miếng kẹp, kẹp nhẹ miếng thăn vào chảo. Và việc còn lại là chờ đợi, đừng vội lật miếng steak khi mặt dưới còn chưa trở màu "vàng cánh rán" nhé.

Thời gian áp chảo càng lâu thì miếng steak càng chín, cụ thể đối với miếng steak dày 2 cm thì thời gian dành cho mỗi mặt thịt là:

1 phút/ 1 mặt thịt: Medium-rare

1,5 phút/ 1 mặt thịt: Medium 

3 phút/ 1 mặt thịt: Medium Well

5 phút/ 1 mặt thịt: Well Done

Phần lớn khách hàng của 80Foods thích ăn steak ở độ chín Medium nhất vì vừa giữ được độ ngọt, mềm của bò vừa dễ làm hơn tại nhà.

Hệ thống cửa hàng 80foods
mail zalo messager call