Ngày: 11-09-2222 Lượt xem: 693

Sashimi là gì? Cách ăn Sashimi đúng điệu chuẩn người Nhật

Sashimi là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc với cách chế biến và thưởng thức khá đơn giản, mang đậm phong cách tối giản của người Nhật. Bài viết dưới đây của 80Foods sẽ hướng dẫn bạn cách ăn Sashimi đúng điệu chuẩn như người bản xứ nhé!
 

1. Sashimi là gì? Những điều thú vị về Sashimi

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú từ lâu đời với đa dạng từ các món ăn đường phố, đến những món ăn khai vị, các loại bánh. Trong đó, Sashimi là món ăn được làm từ hải sản tươi sống truyền thống, phổ biến trong thực đơn của người Nhật. Đây là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, và đặc biệt là mang lại hạnh phúc và may mắn cho người thưởng thức. 

Các loại cá được sử dụng để chế biến món Sashimi gồm có: cá hồi, cá thu, cá cam, cá basa,... Tất cả đều là hải sản tươi sống, được chế biến để giữ trọn vị ngọt béo tự nhiên của thịt cá, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 

Sashimi cá hồi tươi mát

Một trong những điểm nổi bật của món này đó chính là cách chế biến và hình thức bày trí vô cùng chuyên nghiệp, cho đến cách ăn Sashimi cũng vô cùng nghệ thuật. Những người đầu bếp chế biến món ăn này luôn coi trọng việc bài trí tỉ mỉ, khiến thực khách say đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Thịt cá béo ngọt được thưởng thức cùng với gừng hồng chua cay nhẹ, kết hợp mù tạt cay nồng và nước tương đậm đà, hảo hạng, giúp kích thích vị giác, mang đến trải nghiệm vô cùng độc đáo cho thực khách. Do sự kết hợp hài hòa của hải sản tươi sống mát lạnh và các loại gia vị tính nhiệt nên bạn sẽ cảm thấy rất ấm bụng khi thưởng thức Sashimi. 
 
 
 Thịt cá hồi béo ngọt được thưởng thức cùng nước tương và mù tạt
 


2. Các loại Sashimi phổ biến 

Sashimi vốn là món ăn truyền thống của người dân xứ sở hoa anh đào, được làm từ các loại cá tươi sống, chứa hàm lượng dưỡng chất tốt cho cơ thể như cá hồi, cá basa, cá ngừ, cá nóc,... 
 
Bên cạnh đó thì một số loài hải sản như tôm biển, sò điệp, bạch tuộc, mực ống,... với vị ngọt thơm và có độ dai giòn tự nhiên cũng rất được ưa chuộng khi chế biến món ăn này. Ngoài ra, ngày nay, để tăng thêm tính đa dạng và phá cách cho món ăn, nhiều đầu bếp còn sử dụng nguyên liệu thịt ngựa và thịt bò để chế biến Sashimi thơm ngon này. 
 
 
   Các loại sashimi phổ biến hiện nay    


3. Cách ăn Sashimi đúng điệu chuẩn người Nhật 

Sashimi được bày ra đĩa gồm hải sản tươi sống thái thành lát mỏng, cùng với nước tương và mù tạt (wasabi). Khác với cách thưởng thức sushi, có thể dùng tay hoặc dùng đũa, thì bạn nên dùng đũa để ăn Sashimi đúng cách. Có sự khác nhau như vậy là bởi vì thịt cá trong Sashimi được thái thành lát mỏng, sẽ rất khó nếu bạn chỉ dùng tay khi ăn. 
 
Trước tiên, bạn dùng đũa gắp một miếng cá để vào bát, sau đó lấy một ít mù tạt bỏ vào giữa miếng cá rồi cuộn lại. Tiếp theo chấm với nước tương rồi cho vào miệng để cảm nhận Sashimi đậm đà, tan dần trong khoang miệng. 
 
Bạn có thể ăn kèm cùng một ít rong biển trộn mè để tăng thêm hương vị cho món ăn. Sau khi ăn Sashimi, trước khi đổi qua món khác, bạn nên ăn một vài miếng gừng hồng  chua chua, cay cay để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của Sashimi và chuẩn cách ăn Sashimi như người bản xứ nhé!
 
 
       Ắn Sashimi cùng mù tạt        


4. Những điều cần lưu ý khi thưởng thức Sashimi 

4.1. Không trộn lẫn nước tương với mù tạt

Một trong những sai lầm phổ biến của người Việt Nam trong cách ăn Sashimi đó chính là trộn lẫn nước tương và mù tạt để ăn nhanh hơn. Tuy nhiên việc trộn nước tương và mù tạt, sau đó mới chấm Sashimi sẽ làm mất đi hương vị vốn có tự nhiên của hải sản tươi sống. Do vậy, để thưởng thức Sashimi đúng vị, bạn nên ăn theo từng bước hướng dẫn ở trên nhé! 
 
         Không trộn lẫn nước tương với mù tạt          


4.2. Hạn chế ăn Sashimi với quá nhiều nước tương và mù tạt 

Người Việt thường có khẩu vị ăn khá đậm đà, đó là lý do nhiều người vẫn giữ thói quen nhúng đẫm miếng Sashimi lâu trong nước tương. Việc này sẽ khiến cho miếng Sashimi bị hỏng cấu trúc thịt, đồng thời hương vị đậm đà của nước tương sẽ lấn át đi vị ngọt béo tự nhiên của thịt cá tươi sống. 
 
           Không chấm sashimi với quá nhiều nước tương và mù tạt           


4.3. Không cắn nhỏ miếng Sashimi

Sashimi khi chế biến và bày ra đĩa đã được các đầu bếp thái thành từng lát mỏng vừa phải, đủ cho một lần ăn. Do vậy, khi ăn Sashimi, sau khi đã chấm qua nước tương, bạn nên cho Sashimi vào miệng để thưởng thức, tránh việc cắn Sashimi thành miếng nhỏ. 
 
Đối với người Nhật, đây được xem là một trong những hành động bất lịch sự, không tinh tế, đồng thời không thể hiện sự tôn trọng của người thưởng thức đối với đầu bếp. Bên cạnh đó, cách ăn Sashimi này cũng làm cho bạn không thể thưởng thức trọn vẹn hương vị ngọt thanh, béo ngậy có trong Sashimi. 
 
               Không cắn nhỏ miếng Sashimi               
 
Trên đây là chia sẻ của 80Foods về cách ăn Sashimi đúng điệu, chuẩn người Nhật. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thưởng thức món Sashimi một cách trọn vẹn nhất!
 
Hệ thống cửa hàng 80foods
mail zalo messager call