Ngày: 11-07-2222 Lượt xem: 508

Hướng dẫn nấu món canh cá hồi thơm ngon hấp dẫn, không tanh

Canh cá hồi là một trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình. Thịt cá hồi săn chắc, ngọt nhẹ, kết hợp với hương vị đậm chất Việt của những nguyên liệu quen thuộc như me, cà chua, dứa, hành tím,... tạo nên một món ăn ngon “bá cháy”. Cùng 80Foods tìm hiểu ngay công thức nấu món ngon này nào!

1. Những lợi ích tuyệt vời của cá hồi đối với sức khỏe

Cá hồi được xem là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp axit béo Omega 3 tốt nhất hiện nay, giúp làm giảm viêm, giảm huyết áp và các nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể. Bên cạnh đó, cá hồi còn chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể có thể kể đến như sắt, canxi, vitamin A, B, D, giúp cải thiện quá trình chuyển hóa của cơ thể. 
 
Bổ sung cá hồi thường xuyên trong các bữa cơm gia đình bằng món canh cá hồi giúp cải thiện chức năng thần kinh và não, đặc biệt giúp giảm lão hóa và tăng cường trí nhớ ở người già và trẻ em. Ngoài ra, các dưỡng chất trong cá hồi còn có giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho mắt và xương khớp, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 
Cá hồi chứa nhiều hàm lượng chát dinh dưỡng tốt cho sức khỏe


2. Nguyên liệu cần thiết nấu món canh cá hồi 

Để nấu món canh cá hồi thơm ngon cho cả gia đình, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
  • Cá hồi: 300g
  • Dứa: nửa quả 
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Gía đỗ: 60g
  • Đậu bắp: 60g
  • Dọc mùng: 2 đoạn
  • Me khô: 20g 
  • Hành tím: 1 củ 
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt cay: 1 quả (tùy vào sở thích của mỗi gia đình)
  • Rau ngổ
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn 
Lưu ý: Đây là khẩu phần ăn dành cho gia đình 4 khẩu phần ăn. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh nguyên liệu để phù hợp với khẩu phần ăn gia đình mình nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh cá hồi hấp dẫn
 

3. Hướng dẫn đơn giản các bước nấu món canh chua cá hồi 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu phụ
  • Cà chua sau khi mua về rửa sạch (có thể rửa qua với nước muối pha loãng), dùng dao thái 1 quả thành các múi cau, vừa ăn, quả còn lại lột vỏ, băm, nhỏ. 
  • Giá đỗ rửa sạch, cho vào rổ, để ráo nước.
  • Rau ngổ nhặt lấy phần non,  rửa sạch rồi mang cắt nhỏ.
  • Tước vỏ bên ngoài dọc mùng rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước và thái thành vắt chéo thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Dùng tay bóp nhẹ để mùng mềm lại.
  • Dứa rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng
  • Lấy khoảng 50ml nước nóng, cho vào bát con rồi cho phần me khô vào. Dùng muỗng dầm nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Ư
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ

Sơ chế nguyên liệu phụ

Bước 2: Sơ chế và ướp cá hồi
  • Cá hồi mua về rửa sạch lại với rượu trắng giúp khử mùi tanh của cá. Sau đó rửa lại với nước, rồi thấm khô bằng khăn giấy. 
  • Cắt cá thành từng lát dày đều nhau, rồi ướp cá với nước mắm, đường, tiêu, muối, hạt nêm, tỏi băm, ớt băm tùy khẩu vị. 


Sơ chế và ướp cá hồi

Bước 3: Nấu canh chua
  • Cho dầu vào chảo, đợi dầu già, cho hành vào phi thơm. Tiếp tục cho cà chua băm nhỏ vào xào chín rồi thêm gia vị vào để món ăn đậm vị.
  • Cho khoảng 700-900ml nước vào chảo, đun sôi rồi thả cá hồi đã ướp vào.
  • Nấu 10 phút rồi tiếp tục cho nước cốt me và dứa vào, nấu thêm 5 phút rồi nêm gia vị vừa với khẩu vị gia đình.
  • Cuối cùng cho đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào, đợi canh sôi rồi tắt bếp. Cho phần rau ngổ đã được cắt nhỏ vào để nồi canh thêm ngậy vị. 


Nấu canh chua

4. Lưu ý khi nấu món canh cá hồi

Với món canh cá hồi, để cá hồi không bị bở sau khi nấu xong, thì bạn nên để cá vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút trước khi chế biến. Ngoài ra, để món ăn thơm ngon hấp dẫn, không bị nồng, bạn nên gia vị nước mắm sau khi tắt bếp nhé.

             
Những lưu ý khi nấu món canh chua cá hồi
    

Trên đây là bài viết của 80Foods chia sẻ về cách nấu món canh cá hồi thơm ngon hấp dẫn, không tanh, phù hợp với cả mùa đông và mùa hè. Chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây tuyệt vời bên nồi canh chua cá hồi nóng hổi nhé!
Hệ thống cửa hàng 80foods
mail zalo messager call