Ngày: 11-23-2222 Lượt xem: 834

Cá hồi Nauy làm món gì ngon? Gợi ý 5 công thức chế biến món cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng

Cá hồi Nauy là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu VitaminOmega-3 DHA tốt cho cơ thể. Đặc biệt, bạn còn có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ loại thực phẩm này, từ món ăn tươi sống, cho tới món chín. Dưới đây là gợi ý 5 công thức chế biến cá hồi hấp dẫn cho chị em tham khảo nhé!
 

1. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi Nauy  đối với sức khỏe 

Cá hồi Nauy là loài cá nước ngọt, được sinh ra ở vùng hạ lưu các con sông, sau đó di cư ra biển cả để sinh sống rồi lại bơi ngược về sông để sinh sống. Cá hồi đặc biệt chứa nhiều axit béo omega 3 giúp phát triển não bộ vượt trội, đặc biệt là trẻ em ở giai đoạn phát triển. 
 
Cá hồi Nauy còn được biết đến là loại thực phẩm giàu protein và amino acid, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nguy cơ đột quỵ, đồng thời tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho cơ thể. 
 

Trong cá hồi chứa rất nhiều axit béo không no DHA giúp ổn định hệ tâm thần và phát triển các tế bào não. Dưỡng chất này còn giúp cải thiện kết cấu tóc, dưỡng tóc mượt mà và làn da mịn màng. 
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong cá hồi Nauy rất cần thiết cho trẻ em ở giai đoạn phát triển, phụ nữ đang mang thai, và cả người già. Do vậy, việc bổ sung cá hồi Nauy vào thực đơn bữa cơm gia đình là rất cần thiết đấy nhé!
 


2. 5 công thức chế biến cá hồi Nauy thơm ngon, bổ dưỡng 

Có rất nhiều công thức chế biến cá hồi Nauy thơm ngon, bổ dưỡng mà lại vô cùng đơn giản, các bạn có thể tham khảo dưới đây để bữa cơm gia đình luôn hấp dẫn, đủ vị nhé!
Lưu ý: Những công thức chế biến dưới đây là khẩu phần dành cho 2 người ăn. Các bạn tùy chỉnh lượng nguyên liệu phù hợp đủ cho gia đình nhé!
 

2.1. Salad cá hồi Nauy 

Chuẩn bị nguyên liệu: 
  • Cá hồi Nauy: 300g
  • Bơ: 1 quả 
  • Hành khô: 1 củ 
  • Xà lách: 1 cây nhỏ
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê 
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: ⅕ củ 
  • Dầu Oliu 
  • Vừng rang 

Các bước chế biến:
Bước 1: Sơ chế Cá hồi Nauy 
Cá hồi sau khi mua về, dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm khô rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút trong thời gian bạn chuẩn bị những nguyên liệu khác. 
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ 
  • Bơ bỏ vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn
  • Xà lách rửa sạch, để ráo nước
  • Hành khô bỏ vỏ, thái thành từng lát mỏng
  • Tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhỏ
Bước 3: Trộn Salad
  • Cho hành, vừng, ớt, tỏi, bơ, xà lách vào trộn đều, ngấm gia vị
  • Lấy cá ra khỏi ngăn mát tủ lạnh và trộn đề, nhẹ nhàng rồi thưởng thức


2.2. Sashimi cá hồi 

Chuẩn bị nguyên liệu: 
  • Cá hồi Nauy Fillet: 300g
  • Lá tía tô
  • Củ cải trắng 
  • Gừng hồng 
  • Mù tạt (Wasabi Nhật)
  • Củ cải trắng, cà rốt 

Các bước chế biến 
Bước 1: Sơ chế cá hồi 
  • Cá hồi khi mua về dùng khăn hoặc giấy thấm khô nước
  • Dùng dao (nên chọn dao sắc) xẻ dọc theo đường giữa 2 thớ cá. Miết dao sang 2 bên để lọc được riêng phần fillet cá ra khỏi da. 
  • Thái cá thành từng miếng có độ dày khoảng 0,4 - 0,5 mm (Thao tác nhẹ nhàng để làm gãy nát miếng cá)
  • Vắt chanh trên bề mặt cá để cá chín tái một phần 
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ 
  • Củ cải, cà rốt mang đi rửa sạch rồi bào thành sợi 
  • Lá tía tô rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước
Bước 3: Bày đĩa
  • Xếp cá hồi cùng cà rốt, củ cải, tía tô lên đĩa, dàn kiểu bố trí tùy thích để món ăn trông hấp dẫn hơn.
  • Cho nước tương và mù tạt vào hai chén nhỏ rồi thưởng thức món ngon thôi nào.  


2.3. Cá hồi Nauy áp chảo sốt Teriyaki 

Chuẩn bị nguyên liệu: 
  • Cá hồi Nauy Fillet: 300g
  • Nước sốt Teriyaki Kikkoman
  • Cải súp lơ xanh: 1 bông 
  • Hành lá 
  • Gia vị: Muối, tiêu, bơ lạt, dầu oliu 

Các bước chế biến: 
Bước 1: Sơ chế cá hồi Nauy 
  • Cá hồi sau khi mua về thì cắt ra thành miếng  rộng khoảng 3-4 cm, dùng giấy hoặc khăn thấm khô bề mặt cá 
  • Rắc 1 ít muối lên bề mặt cá rồi ướp trong 10 phút để cá ngấm gia vị 
Bước 2: Áp chảo cá hồi 
  • Đun nóng chảo, cho vào chảo 1 ít bơ lạt cùng 1 thìa dầu oliu
  • Cho miếng cá đã ướp muối vào chảo, đợi khoảng 3 phút cho cá chín vàng thì lật mặt còn lại rồi cho cá ra đĩa. 
Bước 3: Sốt cá 
  • Cho 4 muỗng nước sốt vào chảo rồi cho nước dùng và đun nóng
  • Cho miếng cá đã áp chảo vào, múc nước sốt rưới lên bề mặt cá
  • Đợi khoảng 3 phút thì cho cá ra đĩa và thưởng thức 


2.4. Cá hồi nướng giấy bạc

Chuẩn bị nguyên liệu: 
  • Cá hồi Fillet: 300g
  • Hành tây: Nửa củ 
  • Cà chua bi: 5 quả 
  • Lá oregano
  • Hành lá
  • Dâu ăn Oliu: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu

Các bước chế biến: 
Bước 1: Sơ chế cá hồi Nauy 
  • Cá hồi sau khi mua về mang rửa sạch rồi dùng khăn, giấy thấm khô. 
  • Thái cá thành miếng dày khoảng 2cm 
  • Cho lần lượt các gia vị gồm 1 thìa muối, 2 thìa rượu vang trắng, 1 thìa hạt tiêu vào ướp trong 15 phút
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ 
  • Hành tây bóc vỏ, thái thành từng miếng hình hạt lựu 
  • Cà chua rửa sạch, cắt làm 4 phần 
  • Các loại rau như hành lá, húng tay, húng lìu mang rửa sạch rồi cho vào rổ, để ráo nước, cắt khúc. 
  • Cho thêm một chút đường, muối, dầu oliu vào rồi trộn đều lên
Bước 3: Nướng
  • Xếp rau củ vào giấy bạc, lót phía dưới rồi cho cá hồi lên trên, xoắn chặt 2 đầu giấy bạc làm sao cho giấy bạc phủ kín cá hồi
  • Làm nóng lò nướng trước trong khoảng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi cho cá vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút. 
  • Sau khi hết 20 phút, cá chín, lấy cá ra khỏi lò nướng, đồng thời rắc thêm 1 ít tiêu xay vào là bạn và gia đình đã có thể thưởng thức ngay món cá hồi Nauy nướng giấy bạc thơm ngon, bổ dưỡng rồi nhé!


2.5. Canh chua cá hồi Nauy 

Chuẩn bị nguyên liệu: 
  • Cá hồi: 300g
  • Dứa: nửa quả 
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Gía đỗ: 60g
  • Đậu bắp: 60g
  • Dọc mùng: 2 đoạn
  • Me khô: 20g 
  • Hành tím: 1 củ 
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt cay: 1 quả (tùy vào sở thích của mỗi gia đình)
  • Rau ngổ
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn 

Các bước chế biến: 
Bước 1: Sơ chế cá hồi 
  • Cá hồi sau khi mua về đem rửa sạch rồi dùng giấy, khăn để làm khô 
  • Cắt cà thành từng miếng vừa ăn
  • Cho gia vị gồm muối, tiêu, đường, nước mắm ướp tủy khẩu vị gia đình  
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ 
  • Cà chua rửa sạch, bổ cau 
  • Thái dứa thành từng lát mỏng, vừa ăn
  • Giá đỗ, đậu bắp, dọc mùng làm sạch, để ráo nước 
  • Cho khoảng 50ml nước nóng vào me khô rồi chắt lấy nước cốt
Bước 3: Nấu canh chua 
  • Phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua bổ cau vào, thêm gia vị để món ăn thêm phần đạm đà 
  • Cho khoảng 800ml nước vào, thả phần cá hồi đã ướp vào  rồi đun sôi 
  • Nấu thêm 10 phút thì cho dứa, nước cốt me vào đun tiếp 5 phút
  • Cho giá đỗ, dọc mùng, dứa vào đợi đến khi canh sôi lại thì tắt bếp và thưởng thức 


3. Những lưu ý khi chế biến món ăn từ cá hồi Nauy

Trong quá trình chế biến các món ăn cá hồi thơm ngon, bạn cần phải bảo quản cá hồi, để giữ cá hồi luôn tươi ngon. Đặc biệt, khi sơ chế cá hồi Nauy, bạn cần phải thực hiện các bước fillet càng nhanh càng tốt, vì cá hồi sẽ dễ mất đi thành phần dinh dưỡng khi để lâu. Bên cạnh đó, khi làm món cá hồi chiên, nướng, bạn cần chú ý đến nhiệt độ, cũng như thời gian chế biến, vì cá hồi rất dễ mất nước sẽ không còn giữ được độ ngon, cũng như béo ngậy. 
 
Ngoài ra, để có thể chế biến được những món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng từ cá hồi Nauy, trước tiên, bạn sẽ phải chọn mua cá hồi tươi ngon, tại những điểm bán uy tín nhất. 
 

80FOODS - CHUỖI CỬA HÀNG THỰC PHẨM NHẬP KHẨU CAO CẤP - CÁ HỒI NAUY, BÒ MỸ
Hệ thống cửa hàng:
  • Hà Nội: 73 Nguyễn Cao, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Đà Nẵng: 88 Nguyễn Thị Minh Khai, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP.HCM: Tầng 1, TTTM Moonlight, 102 Đặng Văn Bi, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, HCM
Giao hàng nội thành Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.
Hotline đặt hàng: 092 556 68 88 
Đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật các thông tin: https://www.facebook.com/80Foods
Hệ thống cửa hàng 80foods
mail zalo messager call